Tăng trưởng sản lượng khu vực tư nhân của Anh đạt mức cao trong năm năm

Hoạt động kinh doanh của khu vực tư nhân Vương quốc Anh tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong năm năm trong tháng này khi việc nới lỏng khóa cửa đã đưa nền kinh tế trở lại cuộc sống.

Sau sự co lại mạnh mẽ nhất trong lịch sử hiện đại trong tháng 4, tháng 5 và tháng 6, nền kinh tế đã trở lại tăng trưởng vào tháng 7 do nhu cầu bị dồn nén từ người tiêu dùng và khách hàng doanh nghiệp dẫn đến doanh số tăng vọt và bắt đầu lấp đầy sổ sách.

Chỉ số đầu ra hỗn hợp của IHS Markit flash UK đạt 57,1 – mức cao nhất trong 61 tháng – tăng từ 47,7 trong tháng 6 . Chỉ số trên 50 cho thấy sự mở rộng.

Sản xuất sản xuất đã dẫn đầu sau khi nó tăng mạnh vào tháng 7 để đưa ra chỉ số 59,8 nhưng ngành công nghiệp báo cáo rằng trong khi các nhà máy tăng sản xuất, mức sản lượng vẫn dưới mức trước coronavirus và việc làm có thể vẫn bị suy giảm.

Chris Williamson, chuyên gia kinh tế kinh doanh tại IHS Markit, cho biết triển vọng việc làm kém cũng ảnh hưởng đến ngành dịch vụ, chiếm khoảng 3/4 hoạt động kinh tế và có một số ngành bị ảnh hưởng xấu nhất, bao gồm cả khách sạn và giải trí.

Ông cho biết tốc độ chuyển việc tăng tốc vào tháng 7 để đáp ứng với khối lượng công việc bị khuất phục và chi phí vận hành cao hơn.

Nhiều công ty báo cáo rằng chi phí kinh doanh đã tăng lên để đáp ứng các quy tắc về khoảng cách vật lý và mối quan tâm về sức khỏe và an toàn, và các hóa đơn bổ sung này đã buộc họ phải làm cho nhân viên trở nên dư thừa.

Williamson cho biết: Nền kinh tế Vương quốc Anh bắt đầu quý thứ ba một cách vững chắc khi doanh nghiệp tiếp tục mở cửa trở lại sau khi khóa Covid-19. Hoạt động kinh doanh tăng mạnh trong tháng 7 sẽ thúc đẩy kỳ vọng rằng nền kinh tế sẽ trở lại tăng trưởng trong quý thứ ba sau khi phải chịu sự co lại mạnh nhất trong lịch sử hiện đại trong quý II.

Tuy nhiên, trong khi suy thoái kinh tế có vẻ ngắn ngủi, các vết sẹo có khả năng sâu. Ngay cả với sự hồi phục của tháng 7, vẫn còn một chặng đường dài trước khi sản lượng bị mất do đại dịch được lấy lại và, trong khi các doanh nghiệp đã lạc quan hơn về năm tới, sự phục hồi hình chữ V không có nghĩa là chắc chắn.

Các đơn đặt hàng mới chỉ cho thấy một sự gia tăng tương đối nhỏ trong tháng 7, ông nói, cho thấy nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ vẫn còn thấp ở nhiều công ty.

Hơn nữa, không chỉ nhiều doanh nghiệp đối mặt với người tiêu dùng vẫn đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch và sự xa cách xã hội đang diễn ra, chúng tôi vẫn rất lo lắng về mức độ phục hồi có thể bị làm mờ đi do thiếu các thỏa thuận thương mại sau Brexit, nói.

PMI của tháng 7 thể hiện một bước đi đúng hướng nhưng vẫn còn một ngọn núi để leo lên trước khi có sự phục hồi bền vững.

Các doanh nghiệp khu vực tư nhân trên toàn khu vực đồng euro cũng lần đầu tiên trở lại tăng trưởng vào tháng trước, theo chỉ số quản lý mua hàng tổng hợp IHS Markit eurozone (PMI). Chỉ số này đã tăng hơn nữa trong tháng 7 từ mức thấp nhất mọi thời đại là 13,6 trong tháng 4, tăng từ 48,5 trong tháng 6 lên 54,8.

Đây là lần đọc đầu tiên trên mức không thay đổi 50.0 kể từ tháng 2 và cho thấy mức tăng sản lượng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 6 năm 2018.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *