Goldman Sachs trả 3,9 tỷ đô la để giải quyết vụ bê bối tham nhũng 1MDB

Goldman Sachs đã đạt được thỏa thuận trị giá 3,9 tỷ đô la (3,1 tỷ đồng) với chính phủ Malaysia về vụ bê bối tham nhũng trị giá 1 tỷ đô la .

Thỏa thuận được thực hiện bởi ngân hàng Phố Wall, được cho là đã không hành động trong khi 4,5 tỷ đô la đã bị cướp từ khách hàng của nó, quỹ tài sản có chủ quyền 1MDB của Malaysia, liên quan đến khoản thanh toán bằng tiền mặt 2,5 tỷ đô la và bảo đảm thu hồi 1,4 tỷ đô la tài sản đã mua với sự chuyển hướng lừa đảo tiền bạc. Goldman Sachs bảo lãnh và sắp xếp việc bán trái phiếu cho quỹ tài sản với tổng trị giá 6,5 tỷ đô la.

Bộ Tài chính Malaysia cho biết bao gồm tiền phạt và những gì họ đã nhận được từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ , hơn 4,5 tỷ đô la sẽ được trả lại cho người dân Malaysia.

Tengku Zafrul Aziz, bộ trưởng tài chính Malaysia cho biết, khu định cư này đại diện cho các tài sản thuộc quyền sở hữu của người dân Malaysia. Chúng tôi đang kiếm được nhiều tiền hơn từ Goldman Sachs so với những lần thử trước, thấp hơn nhiều so với mong đợi.

Vào tháng 11, cựu thủ tướng Malaysia, Mahathir Mohamad, xác nhận ông đã từ chối lời đề nghị từ Goldman Sachs trị giá 1,75 tỷ đô la . Lúc đó, chúng tôi không hài lòng với số tiền đó, anh ấy nói rằng, ngân hàng cần phải trả lời một cách hợp lý.

Tengku Zafrul cho biết, chúng tôi cũng rất tốt khi có thể giải quyết bên ngoài hệ thống tòa án, điều này sẽ tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và tài nguyên. Với giải quyết này, chúng tôi sẽ có sự trở lại của các khoản tiền.

Vụ bê bối trong những năm gần đây đã phủ bóng lên Goldman Sachs, một trong những cái tên dễ nhận biết nhất ở Phố Wall. Trong một tuyên bố vào thứ Sáu, ngân hàng cho biết việc giải quyết có nghĩa là Malaysia sẽ không theo đuổi các cáo buộc hình sự đối với tổ chức hoặc các giám đốc hoặc nhân viên hiện tại hoặc trước đây .

Thỏa thuận của Malaysia sẽ loại bỏ một nguồn không chắc chắn về tài chính từ ngân hàng. Goldman cho biết họ sẽ tăng số tiền mà họ dành ra để trang trải chi phí kiện tụng và quy định, sau khi phí đặt phòng tuần trước trị giá 945 triệu đô la trong quý thứ hai của năm.

Tuy nhiên, Goldman vẫn phải đối mặt với một cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, với các cuộc đàm phán về một khu định cư tiềm năng được cho là đang ở giai đoạn nâng cao. Trong các trường hợp không liên quan, DoJ trước đó đã đồng ý các khu định cư trị giá hàng tỷ đô la so với các công ty khác liên quan đến các vụ án tham nhũng.

Trong một tuyên bố, Goldman Sachs nói rằng thỏa thuận này là một bước quan trọng trong việc đặt vấn đề 1MDB sau chúng tôi, cũng như cho phép chính phủ Malaysia tiến bộ với những nỗ lực để lấy lại nhiều tiền hơn.

Có những bài học quan trọng cần rút ra từ tình huống này và chúng ta phải tự phê bình để đảm bảo rằng chúng ta chỉ cải thiện từ kinh nghiệm, tuyên bố nói.

Các quỹ được cho là đã rút tiền từ 1MDB trong một vụ lừa đảo được cho là có liên quan đến cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak, nhà tài chính Malaysia Jho Low, và các cộng sự của ông.

Các quỹ được cho là đã sử dụng để mua tất cả mọi thứ, từ du thuyền đến tác phẩm nghệ thuật , và tài trợ cho việc sản xuất các bộ phim Hollywood bao gồm The Wolf of Wall Street, với sự tham gia của nam diễn viên Leonardo Di Caprio .

Razak, 66 tuổi, đối mặt với nhiều phiên tòa tham nhũng ở Malaysia và đã không nhận tội, với kết thúc đầu tiên vào tháng trước với bản án sẽ được lưu lại vào ngày 28 tháng 7.

Cựu thủ tướng, người đã được bỏ phiếu nắm quyền vào năm 2018, cũng phải đối mặt với hàng chục cáo buộc hình sự liên quan đến gian lận tại 1MDB, một quỹ mà ông đồng sáng lập vào năm 2009.

Low, người cũng đã phủ nhận hành vi sai trái, phải đối mặt với cáo buộc ở Malaysia và Mỹ.

Năm ngoái, David Solomon , giám đốc điều hành của Goldman Sachs , đã xin lỗi người dân Malaysia về vai trò của nhân viên cũ của ngân hàng Tim Leissner trong vụ bê bối 1MDB và ảnh hưởng của nó đối với đất nước.

Leissner, một đối tác cũ của Goldman Sachs ở châu Á, đã nhận tội tại Mỹ vào tháng 8 năm 2018 để âm mưu rửa tiền và âm mưu vi phạm Đạo luật Thực hành Tham nhũng Nước ngoài, và đồng ý tịch thu 43,7 triệu đô la.

Leissner và một cựu nhân viên khác, Roger Ng, đã bị loại khỏi khu định cư của Malaysia, có nghĩa là các thủ tục tố tụng đã bắt đầu chống lại họ có thể tiếp tục.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *