Dấu hiệu của sự chậm lại trong tháng Bảy về sự phục hồi kinh tế thành công

xuất hiện từ các cuộc điều tra kinh doanh tuần trước rằng khu vực tư nhân của Anh đang hồi phục trở lại . Nhưng trên đường phố Harlow, Essex, ý kiến ​​về tình trạng của nền kinh tế hậu khóa là hỗn hợp.

Nel Amodei, 46 tuổi, đang cố gắng xây dựng lại thương mại tại quán cà phê non trẻ của mình ở phố cổ của Harlow, Nel’s, ra mắt 10 tuần trước khi Vương quốc Anh đóng cửa vào tháng 3 – và cho biết mọi thứ vẫn không bình thường.

Người dân đang tiêu tiền một lần nữa, nhưng đây là một điều xa xỉ, theo ông Amodei. Cô tính phí ít hơn 3 bảng cho bất kỳ loại cà phê lớn nào, nhưng chỉ ra rằng số lượng lớn người dân ở một trong những thị trấn đi lại giá cả phải chăng nhất của London đang bị dư thừa. Khoảng 13.000 cư dân Harlow – trong tổng số hơn 80.000 người – đang có 80% tiền lương được chi trả theo chương trình trợ cấp của chính phủ, theo Nghị sĩ Bảo thủ địa phương Robert Halfon.

Amodei nói thêm: Lần đầu tiên khi tôi mở cửa trở lại vào tháng 5 – vì chỉ mang về thôi màitit là một điều mới lạ. Bây giờ một số ngày là tuyệt vời nhưng nó không nhất quán như trước đây.

Anh trai của cô, Antonio Giambrone, 33 tuổi, điều hành một cửa hàng cắt tóc xuống đường và nói về sự phục hồi của hit-and-miss. Khi khóa máy nâng cho các thợ làm tóc vào đầu tháng 7, nhóm của anh ban đầu đã thực hiện 700 lần cắt tóc. Tuy nhiên, kể từ đó giao dịch đã bị xáo trộn, và ông cho biết tuần vừa qua là rác rưởi.

Sự không chắc chắn tương tự củng cố một loạt dữ liệu được công bố tuần trước. Mặc dù bức tranh lạc quan nói chung được vẽ bởi các số liệu bao gồm các lĩnh vực từ sản xuất và bán lẻ đến kế toán và tiếp thị, không rõ mức tăng hiện tại sẽ diễn ra trong bao lâu.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, sự phục hồi từ đại dịch có thể chỉ kéo dài một vài tháng trước khi giảm dần. Một sự phục hồi mong manh sẽ trở thành nạn nhân của tình trạng thất nghiệp gia tăng, mà họ cho rằng có thể hướng tới 10% vào tháng 10 khi kế hoạch rút tiền kết thúc và nhiều biện pháp khác được thiết kế để giữ cho người lao động trong công việc bị phá vỡ.

Chris Williamson của nhà cung cấp dữ liệu IHS Markit là một người tin rằng xu hướng sa thải công nhân hiện nay đang gây rắc rối và cuối cùng có thể thấy gian hàng phục hồi.

Các khảo sát của IHS Markit về các doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ vào tháng 7, được công bố vào tuần trước , đã đưa ra phán quyết sớm về sự phục hồi. Họ cho thấy sản lượng tăng mạnh từ tháng 6, nhưng các công ty không chỉ tiếp tục sa thải công nhân, như họ đã có trong tháng 6, mà còn làm như vậy với tốc độ nhanh hơn.

Đây là một dấu hiệu đáng lo ngại có nghĩa là thất nghiệp sẽ tăng lên và bóp nghẹt sự phục hồi, ông nói.

Những bình luận của ông lặp lại ý kiến ​​của hai quan chức cấp cao của Ngân hàng Anh, người đã cảnh báo rằng sự phục hồi hình chữ V không được đảm bảo . Silvana Tenreyro của Trường Kinh tế Luân Đôn, người đã tham gia ủy ban chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương ba năm trước, cho biết tuần trước cô lo lắng rằng người tiêu dùng sẽ tiếp tục thận trọng trong việc mạo hiểm mua hàng hóa và dịch vụ.

Số liệu bán lẻ chính thức được công bố vào thứ Sáu tuần trước đã kể một câu chuyện khác. Dữ liệu cho tháng 6 cho thấy doanh số bán lẻ tăng gần 14% từ mức thấp trong tháng 5 lên khoảng mức trước đại dịch. Nhưng phần lớn sự gia tăng là trong mua sắm trực tuyến, và có thể nói là để hỗ trợ cho dự đoán của cô về một phục hồi thất nghiệp của người Hồi giáo, ngay cả với sự trở lại của người tiêu dùng.

Sự miễn cưỡng ra ngoài và tiêu tiền này được hỗ trợ bởi chỉ số niềm tin của người tiêu dùng. Phong vũ biểu độ tin cậy GfK cho tháng 7 vẫn ở mức -27, ngang với tháng 6, sau khi tăng từ mức thấp -34 trong tháng 4. Trong tháng hai, phong vũ biểu đứng ở mức -7.

Phát biểu với các nghị sĩ tại phiên điều trần bổ nhiệm lại, Tenreyro nói: Spending Spending sẽ phải chịu đựng vì những rủi ro về sức khỏe và điều này sẽ dẫn đến tình trạng thất nghiệp cao hơn và thu nhập thấp hơn. Bà nói thêm rằng Vương quốc Anh phải đối mặt với một vòng phản hồi tiêu cực khi thu nhập thấp hơn lần lượt khiến tỷ lệ việc làm thấp hơn.

Đồng nghiệp của cô trong ủy ban chín người của ngân hàng, Jonathan Haskell, cho biết trong một bài phát biểu tuần trước rằng nỗi sợ dư thừa có thể sẽ làm suy nghĩ trong tâm trí của người lao động, khiến họ tiết kiệm tiền quan trọng và không chi tiêu trong những tháng tới.

James Smith, một nhà kinh tế tại ngân hàng ING, cho biết dữ liệu trong một tuần đã cho những tín hiệu đáng lo ngại. Một người tiêu dùng có ý thức về an toàn và thách thức tài chính gia tăng do thất nghiệp gia tăng cho thấy sự phục hồi kinh tế nói chung khó có thể là hình chữ V đầy đủ.

Mặc dù có sự phục hồi mạnh mẽ về doanh số bán lẻ trong tháng 6, chúng tôi không hy vọng quy mô nền kinh tế Anh sẽ trở lại mức tiền virus cho đến năm 2022 hoặc muộn hơn.

Các bộ dữ liệu khác theo đuổi mối quan tâm của anh chị em Harlow. Các khảo sát của IHS Markit cho thấy một phần ba các nhà cung cấp dịch vụ đã báo cáo việc giảm việc làm vào tháng 7, với lý do chi phí kinh doanh cao hơn và nhu cầu yếu hơn mong đợi là lý do khiến họ mất việc.

Williamson cho biết ông lo ngại rằng cuộc khảo sát cũng tìm thấy một điểm yếu khác biệt trong triển vọng từ các doanh nghiệp sản xuất. Các chủ sở hữu nhà máy cho biết họ đã sa thải nhân viên, mặc dù vẫn còn một dấu hỏi về việc có bao nhiêu thông báo dự phòng đã được đưa ra trong khi kế hoạch rút tiền vẫn còn, bao gồm hầu hết chi phí việc làm.

Tuy nhiên, nhóm vận động hành lang cho các nhà sản xuất, Make UK, đã kêu gọi mở rộng chương trình furlough, nói rằng các cuộc khảo sát của chính họ cho thấy nhân viên hiện đang mất việc, và nhiều dự kiến ​​sẽ bị sa thải trong vài tháng tới vì chi phí để sử dụng lao động của nhân viên furloughing tăng. Giám đốc điều hành Stephen Phipson cảnh báo rằng các kế hoạch dự phòng mà ông đã thấy trên toàn ngành đã tạo ra cho việc đọc sách rất đau đớn.

Ông nói rằng điều quan trọng là thủ tướng, Rishi Sunak, đã mở rộng phần mở rộng cho các ngành sản xuất bị ảnh hưởng nặng nhất để hạn chế thiệt hại cho triển vọng dài hạn của họ.

Gần một phần ba các công ty đang có kế hoạch làm cho từ 11% đến 25% nhân viên trở nên dư thừa, cuộc khảo sát của Make UK cho thấy, trong khi chỉ có dưới 8% các công ty có kế hoạch làm cho một phần tư và một nửa lực lượng lao động của họ trở nên dư thừa.

Phipson cũng kêu gọi thủ tướng xem xét các biện pháp do Đức và Pháp đưa ra – chẳng hạn như mua cổ phần – để thúc đẩy nhu cầu trong ngành hàng không vũ trụ và ô tô nói riêng.

Những lĩnh vực này rất quan trọng đối với tương lai của ngành công nghiệp và đang đi đầu trong việc phát triển các công nghệ mới, điều này sẽ rất cần thiết cho sự thành công của nền kinh tế của chúng tôi, ông nói.

Williamson đồng ý: Từ đó với chương trình furlough kết thúc vào tháng 10, rõ ràng có khả năng việc làm sẽ giảm hơn nữa trừ khi nhu cầu tăng lên. Hơn nữa, không chỉ nhiều doanh nghiệp đối mặt với người tiêu dùng vẫn đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch trong bối cảnh xã hội đang diễn ra, mà chúng tôi vẫn rất lo ngại về mức độ phục hồi có thể bị làm mờ đi do thiếu các thỏa thuận thương mại hậu Brexit hiệu quả.

Đây chỉ là khởi đầu của việc leo ra khỏi thung lũng do suy thoái, với một ngọn núi vẫn ở phía trước chúng tôi.

Quay trở lại Essex, phần lớn các doanh nghiệp bán lẻ và dịch vụ trên đường phố cao bộ hành tại Harlow, khoảng 20 dặm về phía bắc-đông của London, đã mở cửa trở lại, nhưng buổi chiều thứ sáu tuần trước đã có chỉ là một dòng nước nhỏ của người mua hàng ra ngoài và về, và chỉ (ngắn) xếp hàng ở bên ngoài cửa hàng thực phẩm Co-op.

Chủ nhà của Amode đã tính tiền thuê nhà đầy đủ của cô ấy trong suốt thời gian khóa máy, và cô ấy nói rằng cô ấy hiện đang làm việc chỉ để trang trải các hóa đơn của mình, với một nhân viên vẫn bị xáo trộn.

Tôi nghĩ mọi người cần một chút tự tin, cô nói. Cho đến bây giờ, chúng tôi chỉ đang lên kế hoạch.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *