Chủ sở hữu British Gas Centrica bán nhà cung cấp năng lượng trực tiếp của Mỹ khi thu nhập giảm

Chủ sở hữu của British Gas đã kết thúc kế hoạch mở rộng quốc tế của mình để giúp củng cố bảng cân đối kế toán của mình bằng cách bán doanh nghiệp cung cấp năng lượng ở Bắc Mỹ với giá 3,6 tỷ đô la (2,85 tỷ đồng).

Centrica tiết lộ kế hoạch bán năng lượng trực tiếp cho công ty năng lượng NRG Energy của Mỹ cùng với kết quả tài chính mới nhất của họ, cho thấy thu nhập giảm trong nửa đầu năm nay do đại dịch coronavirus và mất thêm khách hàng tại British Gas.

Việc bán kết thúc một cách hiệu quả các kế hoạch mở rộng quốc tế của Centrica, nhưng lượng tiền mặt trị giá hàng tỷ đô la sẽ giúp giảm bớt đống nợ của công ty năng lượng đang gặp khó khăn và giúp giải cứu chương trình lương hưu được xác định.

Thỏa thuận này đã kích hoạt một đợt tăng giá cổ phiếu của Centrica, lần đầu tiên đã nhảy vọt hơn 20% đến hơn 50p một cổ phiếu kể từ khi Covid-19 bùng phát.

Đại dịch đã gây áp lực lên tài chính đang gặp khó khăn của Centrica trong nửa đầu năm nay do gây ra sự sụp đổ của giá dầu và khí đốt và sự sụt giảm trong sử dụng năng lượng từ các khách hàng doanh nghiệp của British Gas trong thời gian khóa ở Anh.

Công ty có thể phải đối mặt với căng thẳng tài chính hơn nữa trong nửa cuối năm nếu khách hàng thiếu tiền mặt không thể thanh toán hóa đơn và tiếp tục thua lỗ của khách hàng. Centrica cho biết British Gas đã mất 226.000 khách hàng trong nửa đầu năm nay.

Justin Bowden, thư ký quốc gia của công đoàn GMB, đã mô tả các số liệu là một bản cáo trạng khắc nghiệt của người Viking về sự cai trị của công ty vĩ đại một thời của Anh này.

Thu nhập của công ty trước lãi vay, nợ và khấu hao (Ebitda) trong nửa đầu năm giảm 19% so với năm trước xuống còn 869 triệu bảng, dẫn đến khoản lỗ trước thuế 264 triệu bảng.

Centrica tiết lộ đầu năm nay đã mất hơn 1 tỷ bảng cho năm 2019 trước khi hất cẳng giám đốc điều hành sắp hết hạn của mình , Iain Conn , và đình chỉ cổ tức của cổ đông, trước khi tái cấu trúc công ty lớn sẽ bao gồm mất 5.000 việc làm.

Công ty đang tranh chấp với các công đoàn, họ cho rằng ngoài việc cắt giảm việc làm, Centrica đang chuẩn bị yêu cầu 20.000 nhân viên còn lại ký hợp đồng mới với các điều khoản và điều kiện khó khăn hơn .

Chris O’Shea, giám đốc điều hành mới của công ty, cho biết sứ mệnh của Centrica là xoay quanh công ty bằng cách đặt khách hàng vào trung tâm của mọi việc chúng tôi làm và tạo ra một công ty đơn giản hơn, gọn gàng hơn, hiện đại hơn và bền vững hơn.

Ông nói thêm: Việc bán năng lượng trực tiếp là một bước cơ bản cho vấn đề này và mặc dù chúng tôi còn nhiều việc phải làm, chúng tôi có con người, thương hiệu và vị thế thị trường để mang lại sự thay đổi thành công.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *